Food Allergy Test
ทดสอบภูมิแพ้ในอาหาร

อย่าให้อาหารกลายเป็นภัยใกล้ตัว หยุดโรคเรื้อรังต่างๆ ที่ไม่ทราบสาเหตุ

ภูมิแพ้อาหาร

สงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมอาหารที่มีประโยชน์บางชนิดอาจส่งผลเสียแก่ร่างกายของคุณ และสามารถก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้อย่างไม่ทราบสาเหตุ

ภัยใกล้ตัว

อันตรายใกล้ตัวที่ต้องรู้ และเตรียมพร้อมรับมือกับอาการที่จะเกิดขึ้น จากอาหารที่รับประทานเข้าไป

แพ้อาหารเฉียบพลัน

เมื่อคุณรับประทานอาหารบางอย่างไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง จะทราบอาการได้เองเมื่อเกิดอาการแพ้ เช่น การแพ้อาหารทะเล เมื่อรับประทานกุ้ง ปู หรือปลาหมึก ก็จะเกิดอาการผื่นคันขึ้น

แพ้อาหารแอบแฝง

บางคนจะไม่แสดงอาการทันที แต่ก่อให้เกิดผลเรื้อรัง ในระยะยาว อาการที่ปรากฏจะสังเกตได้ยากกว่าอาการแพ้อาหารเฉียบพลัน

เกิดจากภูมิคุ้มกัน

ร่างกายจะทำปฏิกิริยาโดยตรง ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ความรุนแรงมีหลายระดับ เช่น ถ้าแพ้มากๆ จะหายใจไม่ออก บวม ปากบวม หรือแพ้น้อยรับประทานยาแก้แพ้อาการดีขึ้น

อาการของโรค

บางคนแสดงออกในเวลาไม่กี่วัน มักสะสมเรื้อรังนานนับปี โดยมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียไม่ทราบสาเหตุ แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในท้อง เซื่องซึม เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ
Food Allergy Test
โปรแกรมทดสอบภูมิแพ้ในอาหาร

คือภัยใกล้ตัว หลังรับประทานอาหารเข้าไป คนไข้มักมีอาการผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งโรคภูมิแพ้อาหารสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

การแพ้อาหารเฉียบพลัน เป็นแอนติบอดีชนิด (lgE) ซึ่งมักเกิดขึ้นทันที หรือหลังจากการรับประทานอาหารไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยสามารถทราบอาการได้เองเมื่อเกิดอาการแพ้ เช่น การแพ้อาหารทะเล เมื่อรับประทานกุ้ง ปู หรือปลาหมึก ก็จะเกิดอาการผื่นคันขึ้น

การแพ้อาหารแอบแฝง เป็นแอนติบอดีชนิด (lgG) ที่ไม่แสดงอาการทันที แต่ก่อให้เกิดผลเรื้อรัง ในระยะยาว ซึ่งอาการที่ปรากฏจะสังเกตได้ยากกว่าอาการแพ้อาหารเฉียบพลัน ส่วนโรคภูมิแพ้อาหารแอบแฝงเกิดจากการ แพ้อาหารที่รับประทานโดยไม่รู้ตัว เช่น บางคนกินช็อกโกแลต หรือดื่มนมวัวเป็นประจำ ก็สามารถเกิดอาการแพ้ได้

ร่างกายของคนเรามีปฏิกิริยาตอบสนอง หรือการแพ้อาหารที่เรารับประทานในระดับที่แตกต่างกัน เมื่อเรายังรับประทานอาหารตัวเดิมต่อ ก็เหมือนเป็นการบั่นทอนสุขภาพ สะสมต่อเนื่องจนก่อให้เกิดปัญหาโรคเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น กลุ่มโรคแพ้ภูมิตนเอง โรคระบบลำไส้รั่ว ลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือแม้แต่เกิดการรบกวนระบบประสาทและความจำ เช่น ในภาวะสมาธิสั้น เครียด ไมเกรน เป็นต้น

หากเฝ้าสังเกตอาการผิดปกติด้วยตัวเอง หลังรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ บางครั้งยากมาก ต้องจดสถิติไว้เป็นขั้นเป็นตอน อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่าคือ ส่งเลือดตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy IgG หรือ Food Intolerance Test ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ

คุณจะมีอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ภาวะสมาธิสั้น หดหู่ กังวลใจ คัดจมูก น้ำมูกไหล หอบหืด แผลในปากเรื้อรัง เป็นสิวและมีผดผื่น ท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง และลดน้ำหนักได้ยาก

KKC พร้อมบริการแล้ววันนี้

หากต้องการความช่วยเหลือ ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ของเรายินดีให้คำปรึกษา ตามวันและเวลาทำการผ่านทางแชทและโทรศัพท์ หรือสาขาที่สะดวกจะเข้าใช้บริการ