Liposuction

เติมไขมันหน้าเด็ก เติมเต็มส่วนที่ขาด ด้วยไขมันของคุณเอง

CELL-ASSISTED LIPOTRANSFER

เทคโนโลยีการย้ายไขมันส่วนเกินจากจุดหนึ่งไปเสริมอีกจุดหนึ่ง โดยการคัดเลือกเซลล์ที่แข็งแรงซึ่งมีจำนวนมหาศาลในเซลล์ไขมัน นำมาผ่านกระบวนการ Cell-Assisted Lipotransfer ผนวกรวมเข้ากับไขมันของเราเอง  แล้วฉีดเข้าไปเติมเต็มส่วนต่างๆ เช่น ทรวงอก สะโพก ก้น ขมับ ร่องแก้ม ฯลฯ ได้ทั่วเรือนร่าง

อีกทั้งเป็นการขจัดไขมันที่ไม่ต้องการทิ้งอย่างถาวร หลังไปเสริมส่วนที่ต้องการอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไร้ร่องรอย จับไม่รู้ เอ็กซเรย์ไม่เจอ

หลักในการเสริมเต้านม ด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

การเสริมขนาดเต้านมด้วยไขมัน (Fat Transfer) ทำกันมานานแล้ว โดยจะใช้วิธีการดูดไขมันจากส่วนต่างๆ ในร่างกายของผู้เข้ารับการรักษา แล้วฉีดกลับเข้าไปเพื่อเพิ่มขนาดเต้านม แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ไขมันที่ฉีดเข้าไป จะไม่มีเส้นเลือดไปเลี้ยง ทำให้ไขมันเหล่านั้นอยู่ได้ไม่นาน มีการสลายตัวสูง ทำให้ต้องมาเติมซ้ำอยู่เรื่อยๆ ปัญหานี้ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้ซิลิโคนมากกว่า

สำหรับการเสริมเต้านมด้วยเซลล์จากไขมัน ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อขจัดปัญหาการสูญสลายของไขมัน ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว โดยหลังจากที่ดูดไขมันออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือสะโพก (ผ่านการวิจัยแล้วว่าเป็นบริเวณที่มีเซลล์ไขมันอยู่อย่างหนาแน่น) จะนำไขมันที่ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งแยกเก็บไว้ อีกส่วนหนึ่งจะนำไปผ่านเครื่องมือที่ใช้ในการคัดแยกเซลล์ไขมัน 

เมื่อได้เซลล์ไขมันตามที่ต้องการแล้ว จึงนำมารวมกับไขมันส่วนที่แบ่งเก็บไว้ แล้วจึงนำฉีดเสริมหน้าอกให้คนไข้ เซลล์ไขมันที่ผสมรวมเข้ากับไขมันก่อนฉีด จะทำให้ไขมันที่ฉีดมีการสูญสลายน้อยมาก จึงได้ขนาดของหน้าอกตามที่คนไข้ต้องการ สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติกว่า  

ที่สำคัญปราศจากสิ่งปนเปื้อนและสิ่งแปลกปลอมเพราะเป็นเนื้อเยื่อของตัวเอง ไขมัน คือเนื้อเยื่อที่มีเซลล์ต้นกำเนิดอยู่จำนวนมาก ทำให้เซลล์ไขมันแบ่งตัวได้ตลอดเวลา มากกว่าอวัยวะใดๆ

Fat Transfer

การปลูกถ่ายเซลล์ไขมันเทคนิคใหม่ ที่มีหลักการของการ “ดูดไขมันส่วนเกิน” จากบริเวณที่มีไขมันดีจากร่างกาย นำมาคัดแยกเฉพาะเซลล์ไขมันที่ดีที่สุดแล้วฉีดกลับไปแก้ไขส่วนที่ต้องการ ซึ่งไขมันที่มีสเต็มเซลล์อยู่จะมีคุณสมบัติการคงสภาพที่ดีกว่าการฉีดไขมันปกติเข้าไปในร่างกาย ทำให้ไม่เกิดการต่อต้าน เพราะเป็นไขมันของตัวเอง โดยจุดที่ฉีดเซลล์ไขมันในแต่ละจุดนั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ดูออกมาเป็นธรรมชาติ 

รวมไปถึงยังทำให้ผิวพรรณดูสดใสเต่งตึงย้อนวัย นอกจากนี้ หากผู้ที่ต้องการ “ดูดไขมัน” อยู่แล้ว นอกจากจะเป็นการดูดไขมันเพื่อเปลี่ยนรูปร่างให้กระชับสมส่วน ไขมันที่ดูดออกมานั้นยังสามารถเก็บไว้เพื่อนำไปฉีดเต็มเติมผิวได้

เมื่อผ่านกระบวนการการคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพที่สุดแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการเก็บรักษาเซลล์ไขมันภายใต้มาตรฐานห้องแล็บ ซึ่งเซลล์ไขมันที่มีชีวิตนี้จะยังคงอยู่ได้เป็นระยะเวลา 1 ปี

ขั้นตอนการเติมไขมันหน้าเด็ก

 1. ฉีดยาชาไปยังบริเวณที่จะดูดไขมันออก โดยแพทย์เฉพาะทางจะทำการพิจารณาบริเวณที่มีไขมันคุณภาพดีที่สุด เช่น หน้าท้อง, ขาด้านนอก, ก้น, ข้างเข่า หรือส่วนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 2. นำไขมันที่ได้เข้ากระบวนการคัดแยกเซลล์ให้เหลือแต่ไขมันที่ดีที่สุดเท่านั้น
 3. นำไขมันฉีดเข้าไปเติมเต็มชั้นไขมันในบริเวณที่ผู้รับบริการต้องการแก้ไขในปริมาณพอดี
 4. สามารถแบ่งเก็บรักษาไขมันไว้เติมในครั้งต่อไปโดยมีการรักษาภายใต้มาตรฐานห้องแล็บ

บริเวณที่สามารถเติมไขมันได้?

 • หน้าผาก
 • ขมับ
 • เปลือกตาบน
 • ใต้ตา
 • คาง
 • โหนกแก้ม
 • ร่องแก้ม
 • ร่องมุมปาก
 • รอยย่นริมฝีปาก
 • ร่องน้ำตา

เวลาที่ใช้ในการรักษา – ประมาณ 30-45 นาที

ข้อควรระวัง

การแพ้ยา – แจ้งข้อมูลหากมีโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือหากมีอาการเจ็บป่วยก่อนวันผ่าตัด กรุณาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนวันทำอย่างน้อย 1 – 3 วัน

งดสูบบุหรี่ – งดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการฉีดเซลล์ไขมัน

ควรงดยา – ควรงดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 7 – 14 วัน

ควรหลีกเลี่ยง – งดใส่คอนแทคเลนส์, แต่งหน้า, ทาเล็บ, ทาโลชั่น, หรือใส่เครื่องประดับและของมีค่าในวันที่เข้ารับการฉีดเซลล์ไขมัน

เตรียมความพร้อม – ในวันที่เข้ารับการฉีดไขมัน ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย สะดวกต่อการถอดและสวมใส่

ผู้ติดตาม – ควรมีผู้ติดตามหรือญาติมาด้วยในวันทำ

การดูแลหลังการรักษา

 • ไม่ควรจับ ลูบคลำ หรือนวดบริเวณที่ฉีดเซลล์ไขมันตัวเอง เนื่องจากอาจมีผลต่อการเคลื่อนตัวของตำแหน่งเซลล์ไขมันได้
 • ควรนอนหมอนสูงกว่าปกติอย่างน้อย 3 วันขึ้นไป
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวพรรณและแต่งหน้าภายหลังการรักษา 1 – 2 วัน
 • ควรงดออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่ต้องมีการกระทบกระเทือนบริเวณที่ฉีดเซลล์ไขมัน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป
 • หากพบว่าผิวหนังบริเวณที่ฉีดเซลล์ไขมันมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นเกิน 1 สัปดาห์ ควรเข้ามาพบแพทย์ทันที
 • ควรดูแลแผลให้แห้งอยู่เสมอ ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ หากแผลเปียกน้ำควรรีบใช้ผ้าสะอาดซับแผลให้แห้งทุกครั้ง
 • งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี
 • ต้องรับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ ในกรณีที่มีอาการปวดสามารถซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองได้
 • ภายใน 1 เดือนแรกควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น งดการอบไอน้ำ ซาวน่า งดการทำ Laser ทุกชนิด หรือกิจกรรมที่ต้องใช้ความร้อนกระทบบริเวณที่ฉีดเซลล์ไขมัน เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้มีผลต่อการเคลื่อนตัวของตำแหน่งเซลล์ไขมันได้หรืออาจทำให้เซลล์ไขมันเกิดการสลายตัวได้ (สำหรับความร้อนที่สามารถโดนได้คือ ความร้อนจากไดร์เป่าผมและแสงแดดที่ไม่แรงจนเกินไป)
 • เมื่อมีการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันโดยที่ยังคงมีชีวิตรอดของเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว  ไขมันเติมเต็มนี้จึงสามารถอยู่ชั้นใต้ผิวได้อยู่ตลอด ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง และ บริเวณที่ทำด้วย แต่หากน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรือ มีโรคประจำตัว ก็อาจทำให้มีผลต่อเซลล์ไขมันที่ฝ่อลงได้
Ask the Experts
[contact-form-7 id=”246″ title=”Ask the Experts”]