ศัลยกรรมจมูก
จมูกทรงสวยเป็นธรรมชาติ

NOSE SUGERY

การทำศัลยกรรมจมูก หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า เสริมจมูกนั้น คือการศัลยกรรม ตกแต่งเสริมความงามบริเวณจมูก โดยการปรับเพิ่มหรือลอดขนาดของจมูกเพื่อความสวยงาม หรือแก้ไขปัญหาจมูกผิดรูปจากอุบัติเหตุ และยังสามารถช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย  

โดยส่วนใหญ่มักจะเสริมจมูกเพื่อความสวยความงามเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจมูกการเสริมจมูกนั้นจะช่วยปรับเปลี่ยนรูปหน้าของเราได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับโพรงจมูก ปีกจมูก หรือ ปลายจมูก โดยคนไข้ต้องอายุถึงเกณฑ์แพทย์จึงจะเสริมจมูก ถ้าอายุน้อยกว่า 16 ปี ยังไม่ควรทำเพราะโครงหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก

1. การผ่าตัดแบบปิด (Close technique)

คือการผ่าตัดโดยที่มีแผลอยู่ภายในรูจมูก เป็นการเปิดแผลข้างในแล้วค่อยๆ ใส่ซิลิโคนเข้าไป ซึ่งการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้จะเน้นที่การเสริมดั้งจมูกให้เป็นทรง พอหลังจากใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วก็ขึ้นอยู่ที่เทคนิคหรือความถนัดของแพทย์แต่ละท่านแล้วว่าจะใช่กระดูกอ่อนส่วนไหน หรือหนังเทียมส่วนไหนเข้ามาเสริม เพิ่มเติ่มให้จมูกเป็นรูปทรงสวยรับกับใบหน้าของผู้เข้ารักษา

2. การผ่าตัดแบบเปิด (Open technique)

คือการผ่าตัดโดยที่มีแผลอยู่ทั้งภายในและภายนอก หรือพูดง่ายๆ ก็คือการผ่าตัดเปิดจมูกให้เห็นส่วนอื่นๆ ของจมูกก่อนจัดใส่ซิลิโคนเข้าไป วิธีนี้จะทำให้เห็นภายในของจมูกมากขึ้นเพื่อเป็นการแต่งเติมผ่าตัดฐานจมูกอื่นๆ ได้ด้วยอย่างในกรณีที่จะต้องผ่าตัดสันจมูกที่มีขนาดใหญ่ให้เล็กลงก็ต้องใช้วิธีนี้ หรือจะเป็นการตกแต่งปลายจมูก ให้พุ่งขึ้น หรือมีหยดน้ำมากขึ้นนั่นเอง

การเสริมจมูกเพื่อความสวยความงาม

ในบุคคลทั่วไป เป็นศัลยกรรมที่คนนิยมทำกันมาก คนไข้ต้องอายุถึงเกณฑ์แพทย์จึงจะเสริมจมูก ถ้าอายุน้อยกว่า 16 ปี ยังไม่ควรทำเพราะโครงหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก ส่วนเทคนิคที่ทำกันอยู่โดยทั่วไป และทุกวันนี้ความนิยมก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย ก็คือ การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน เริ่มจากแพทย์จะให้ยานอนหลับเพื่อลดความกังวลใจ และขณะฉีดยาชารอบจมูกจะได้ไม่รู้สึกเจ็บ จากนั้นจะเปิดแผลบริเวณขอบรูจมูกยาวประมาณ 1 ซ.ม. เพื่อสร้างช่องว่างที่สันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูกแล้วใส่แท่งซิลิโคนเข้าไป แผลเปิดนี้อาจเปิดข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ขึ้นกับความถนัดของแพทย์ เมื่อจัดวางซิลิโคนเรียบร้อยดีแล้วก็จะเย็บปิดแผล ปิดตามด้วยพลาสเตอร์หรือเฝือกจมูกป้องกันตัวจมูกและลดอาการบวม การผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้จมูกโด่งสวยสมใจ โดยปกติ การ เสริมจมูก ด้วยซิลิโคนเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังทำไม่จำเป็นต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล แค่นอนพักประมาณ 1 ชั่วโมง จนกว่ายานอนหลับจะหมดฤทธิ์ พอรู้สึกตัวดี ก็สามารถกลับบ้านได้เลย

NOSE SUGERY

  • NOSE SUGERY
  • NARROW NOSE
  • ULTRA BONE SUGERY

 

 

ซิลิโคนเกรด A บิดได้ กระดูกอ่อนเทียม กระดูกอ่อนหลังหู ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องเข้าเฝือก ไม่ช้ำเขียว ทรงสวยรับกับรูปหน้า เสริมปลายจมูกหยดน้ำ เนื้อเยื่อเทียม ฉีดไขมัน, กระดูกอ่อน, กระดูกหลังหู

หุบปีกจมูก ไม่ต้องตัด ไม่ต้องช้ำบวม ไม่ต้องหยุดงาน หมดยุคตัดปีกแผลเหวอะ หยุดงานครึ่งเดือนอีกแล้ว หมดปัญหาตัดปีก แผลเป็นคีลอยด์ ใช้เวลา 20 นาที ออกงานได้ทันที

เหลากระดูก แก้จมูกโค้งงอ เจียรกระดูก แก้จมูกเบี้ยว ให้การผ่าตัดกระดูกไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หรือต้องสลบ บวมนาน ช้ำชอกอีกต่อไป

เวลาที่ใช้ในการรักษา

ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ข้อควรระวัง

tasks

พบแพทย์

ตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ ตรวจสุขภาพ

pills (1)

ควรงดยา

งดยาในกลุ่ม Aspirin, Ibuprofen

vitamins

งดวิตามิน

งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ

moon

พักผ่อน

พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

no-smoking

งดสูบบุหรี่

งดสูบบุหรี่ล่วงหน้าอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์

การดูแลหลังการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

01

แพทย์จะดูอาการว่าหลังจากผ่าตัดผู้เข้ารับการรักษามีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ ก่อนให้กลับบ้านได้

02

อาจใช้เวลาในการนอนพักฟื้น 1 สัปดาห์ คนไข้ส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำกิจกรรมปกติได้ในสัปดาห์ที่ 2 -3

03

ในระหว่างนี้อาจมีอาการบวมแดงหลังการผ่าตัด ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ก่อนที่แผลจะค่อยๆ ยุบ

04

นอนหนุนหมอนให้สูงขึ้น เวลาพักผ่อนควรเสริมหมอนที่ใช้รองคอให้สูงขึ้นติดต่อกันอย่างน้อย 2 วันเพื่อลดอาการบวม

05

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัด หรือทำให้บริเวณผ้าที่ปิดแผลเปียก เพราะอาจทำให้แผลหายช้า

06

หลีกเลี่ยงการแกะแผลใดที่บริเวณจมูกจนกว่าแพทย์จะให้นำเฝือกออกได้

07

หลีกเลี่ยงการเกิดแรงดันที่จมูก เช่น การจาม ควรจามแบบเปิดปาก และห้ามสั่งน้ำมูก

08

หลีกเลี่ยงฝุ่นและควัน หากเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ผ้าปิดปากเพื่อป้องกัน

09

หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์

10

รับประทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด ยาที่สามารถใช้ได้ ได้แก่ ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดที่แพทย์สั่ง ควรหลีกเลี่ยงยาแอสไพรินและยาไอบูโพรเฟน

Add Your Heading Text Here